Rèn Kỹ Năng Tự Học Trước Khi Cho Trẻ Vào Lớp 1

Posted by

Tự học, nghĩa là học mà không có sự giám sát trực tiếp của ba mẹ, là một cách học mang lại nhiều lợi ích. Những trẻ có khả năng tự học thường thông minh hơn những trẻ khác bởi trẻ tích lũy được những kiến thức, nền tảng học vấn cơ bản. Quan trọng hơn, tự học tạo cho trẻ hứng thú, hình thành thói quen học tập thường xuyên và suốt đời. Tự học cũng giúp trẻ hình thành và rèn luyện đức tính tự lập, ít phụ thuộc vào người khác trong cả học tập lẫn cuộc sống.

Việc dạy cho trẻ những kĩ năng tự học từ sớm là việc làm cần thiết và đúng đắn. Dạy trẻ tự học bao gồm dạy trẻ một bộ kỹ năng quan trọng như kỹ năng ghi chép, kỹ năng lên lịch học, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng học qua từ điển (đối với việc tự học ngoại ngữ)… cùng với đó là tạo ra một môi trường học tập tích cực, giao bài tập cho trẻ, hướng dẫn trẻ cách học hiệu quả…

Sở Giáo Dục Và Đào Tạo Vĩnh Phúc

Dưới đây là 3 kỹ năng để hình thành nên kỹ năng tự học trước khi cho trẻ vào lớp 1:

1 – Kỹ năng ghi chú

Ghi chú là một kĩ năng cơ bản mà trẻ cần biết. Việc liên tục ghi chú khi học sẽ giúp trẻ ghi nhớ thông tin lâu hơn, và giúp xây dựng những kĩ năng sắp xếp quý giá. Chẳng hạn, nếu bạn đang dạy trẻ bài học về hệ mặt trời, hãy cung cấp cho trẻ một bản liệt kê các hành tinh. Văn bản này nên có chỗ trống để trẻ có thể điền thông tin vào. Trong quá trình học các kiến thức mới về hệ mặt trời, trẻ có thể hoàn thành ghi chú của mình. Hãy cân nhắc việc đưa ra cho trẻ các bài tập yêu cầu dùng phần ghi chú của mình để trẻ nhận ra giá trị của công cụ học tập hữu ích này. Các công cụ như bút nhớ dòng, bút màu và giấy nhớ rất hữu dụng cho việc ghi chú của trẻ.

2 – Kỹ năng quản lý thời gian

Hướng dẫn cho trẻ dành một chút thời gian vào đầu giờ học để lên danh sách các bài tập, các chủ đề, kiến thức trẻ cần học, đặt ưu tiên cho hạng mục trẻ cần hoàn thành trước và sau, ước lượng thời gian trẻ cần để hoàn thành mỗi hạng mục. Việc này nên được lặp lại hàng ngày để hình thành nên thói quen và kỹ năng quản lý thời gian.

3 – Kỹ năng đọc sách

Đọc sách là một kỹ năng rất quan trọng cho sự thành công của mỗi con người. Nếu các con có kỹ năng đọc tốt thì sẽ dễ dàng nắm bắt được kiến thức, rất thuận lợi trong học tập, công tác, và cả cuộc sống xã hội nữa.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách thường xuyên cho con nghe sẽ giúp con lĩnh hội được một số kiến thức trong khi đọc, nâng cao vốn từ vựng, và hiểu được các từ. Cho dù con bạn ở lứa tuổi mẫu giáo hay tiểu học, đọc sách cho con nghe sẽ giúp con có mong muốn đọc sách một cách độc lập.

Kỹ năng đọc rất quan trọng cho việc học tập của trẻ, đặc biệt là ở lứa tuổi tiểu học.

Vừa rồi Trí Tuệ Việt với chia sẻ 3 kỹ năng quan trọng để giúp bé rèn luyện kỹ năng tự học, hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bậc cha mẹ phần nào trong việc giúp các con chuẩn bị hành trang vào lớp 1.